Phiên họp Hội đồng Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại, Đầu tư và Du lịch ASEAN – Nhật Bản (AJC) lần thứ 42

Trung tâm Xúc tiến Thương mại, Đầu tư và Du lịch ASEAN – Nhật Bản (AJC) được thành lập từ năm 1981 với mục đích xúc tiến xuất khẩu từ các nước ASEAN sang Nhật Bản và thúc đẩy đầu tư, du lịch từ Nhật Bản sang các nước ASEAN. Đến nay AJC có 11 thành viên gồm Nhật Bản và 10 nước ASEAN. Việt Nam chính thức tham gia AJC từ năm 1998.

Ngày 17 tháng 03 năm 2023, được sự đồng ý của Lãnh đạo Bộ Công Thương, đoàn công tác Cục Xúc tiến thương mại do Cục trưởng Vũ Bá Phú làm trưởng đoàn cùng Tham tán thương mại Việt Nam tại Nhật Bản Tạ Đức Minh và đại diện Tổng cục Du lịch – Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã tham dự Phiên họp Hội đồng Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại, Đầu tư và Du lịch ASEAN – Nhật Bản (AJC)

Trong năm 2023, Việt Nam tham dự Phiên họp với vai trò Phó Chủ tịch Hội đồng Giám đốc. Theo dự kiến, năm 2024, Việt Nam sẽ giữ vai trò Chủ tịch luân phiên Hội đồng Giám đốc Trung tâm AJC lần thứ 43.

Phát biểu tại cuộc họp, Ông Vũ Bá Phú, Giám đốc Hội đồng Trung tâm AJC Việt Nam, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại đánh giá cao shợp tác hiệu quả giữa các nước thành viên ASEAN trong việc triển khai các hoạt động, góp phần củng cố và đẩy mạnh sự hợp tác giữa ASEAN và Nhật Bản cũng như hỗ trợ Việt Nam trong các hoạt động về Thương mại, Đầu tư và Du lịch. Phía Việt Nam đề xuất Trung tâm AJC tăng cường các hoạt động hỗ trợ liên quan đến phát triển thương hiệu, vận hành logistics và xây dựng nền tảng hỗ trợ các doanh nghiệp ASEAN tiếp cận cơ hội kinh doanh thương mại với thị trường Nhật.

Các nước thành viên ASEAN cũng rà soát, báo cáo các hoạt động đã triển khai thực hiện trong năm 2022 và đề ra phương hướng, mục tiêu và kế hoạch hoạt động hợp tác trong lĩnh vực thương mại, đầu tư và du lịch năm 2023. Theo đó, trong năm 2022, Việt Nam đã phối hợp với AJC và các nước ASEAN thực hiện các hoạt động trong lĩnh vực thương mại, đầu tư và du lịch, nổi bật có thể kể đến như tổ chức chuỗi các hội nghị giao thương trực tuyến trong lĩnh vực nông sản, thực phẩm, công nghiệp hỗ trợ cho các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản, phối hợp thực hiện biên soạn, in ấn sổ tay hướng dẫn đầu tư và thương mại, xuất bản sách giới thiệu du lịch học đường cho các nước trong khối CLMV...

Trong năm 2023, phía Việt Nam đề nghị Trung tâm AJC phối hợp tổ chức đoàn doanh nghiệp Nhật Bản và các nước ASEAN có gian hàng của Trung tâm AJC tại Triển lãm FoodExpo 2023 cũng như hỗ trợ Cục XTTM trong việc đưa các đoàn doanh nghiệp, khu công nghiệp sang Nhật dự kiến được tổ chức vào tháng 7/2023. Trong thời gian tới, Cục XTTM mong muốn nhận được nhiều sự hỗ trợ của Trung tâm AJC trong việc kết nối và thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp của các nước thành viên trong lĩnh vực Thương mại, Đầu tư và Du lịch.

Ngoài ra, liên quan đến tỷ lệ đóng niên liễm của các nước thành viên ASEAN, Giám đốc các nước thành viên ASEAN thống nhất đưa ra kiến nghị Trung tâm AJC thay đổi lộ trình tăng tỷ lệ đóng niên liễm từ 03 năm thành 05 năm, thời gian triển khai thực hiện bắt đầu từ năm 2025.

Kết thúc Phiên họp, Hội đồng Giám đốc Trung tâm AJC đã thống nhất thông qua các nội dung: (i) Báo cáo Kết quả hoạt động năm 2022, (ii) Kế hoạch hoạt động và ngân sách năm 2023.