Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam – CTCP ( ACV) đẩy mạnh hợp tác quốc tế với các Cảng hàng không kết nghĩa.

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam – CTCP ( ACV) đẩy mạnh hợp tác quốc tế với các Cảng hàng không kết nghĩa.

Đẩy mạnh hợp tác quốc tế với các Cảng HK kết nghĩa đang là một trong những hướng đi tích cực của ACV cho việc phát triển thị trường , mạng lưới hàng không hiện nay.  Liên tiếp trong những ngày cuối tháng 11, đầu tháng 12 năm 2022 các đoàn công tác Cảng HK kết nghĩa 3 nước Thổ Nhĩ Kỳ, Lào và Thái Lan đã thực hiện các chuyến thăm và làm việc với ACV.

Ngày 29/11/2022, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam – CTCP (ACV) và Cảng hàng không quốc tế Istanbul (IGA), Thổ Nhĩ Kỳ đã ký kết thỏa thuận cảng hàng không kết nghĩa (Sister Airport Agreement) tại trụ sở ACV.

Ông Nguyễn Quốc Phương – Phó TGĐ ACV và Ông Kadri Samsulun – Giám đốc điều hành sân bay quốc tế Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), CHKQT Istanbul trao bản ký kết thỏa thuận Cảng hàng không kết nghĩa

Cảng HKQT Istanbul là Cảng HKQT được đặt tại thủ đô Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ. Sân bay Istanbul đóng vai trò quan trọng, là cửa ngõ giao thương du lịch giữa Thổ Nhĩ Kỳ và các nước trên thế giới. Tính đến năm 2022, sân bay Istanbul có khả năng phục vụ 90 triệu khách mỗi năm với ba đường băng. Sân bay İstanbul cũng đã giành danh hiệu “Giải thưởng Sân bay Tốt nhất Châu Âu” cho chuyển đổi số vào năm 2020. Bên cạnh đó, sân bay Istanbul là  một trong những sân bay hàng đầu thế giới giành được hai giải thưởng là : (1) “Sân bay chuẩn 5 sao” và top 8 sân bay tốt nhất thế giới do tổ chức Skytrax đánh giá và bình chọn, (2) “Sân bay phòng chống dịch Covid chuẩn 5 sao” do tổ chức ACI đánh giá và bình chọn.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 từ đầu năm 2022 dần được kiểm soát và trở nên khả quan hơn, chính phủ nhiều nước trên thế giới đã dần xóa bỏ những rào cản về biên giới cũng như các chính sách giãn cách đối với người dân cũng như các hoạt động kinh tế, du lịch. Việt Nam cũng đã mở cửa du lịch từ ngày 15/3/2022. Do đó, việc ký kết thoả thuận hợp tác Cảng hàng không kết nghĩa giữa ACV và  Cảng HKQT Istanbul là tiền đề vững chắc cho việc tái khởi động lại các đường bay giữa Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời mở rộng, thúc đẩy phát triển mạng đường bay và xúc tiến các hoạt động du lịch giữa hai đất nước.

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam – CTCP (ACV) và Cảng HKQT Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ chụp hình lưu niệm sau Lễ ký kết

Theo thỏa thuận hợp tác, ACV và Cảng HKQT Istanbul (IGA) sẽ tăng cường trao đổi kinh nghiệm, mở rộng quan hệ hợp tác, tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy phát triển mạng đường bay quốc tế đi/đến các cảng hàng không trực thuộc ACV và Istanbul; góp phần tích cực vào việc phát triển thương mại, du lịch, đầu tư giữa các địa phương có sân bay của ACV và Thổ Nhĩ Kỳ.

Những năm vừa qua, ACV đã mở rộng hợp tác với nhiều nhà khai thác cảng hàng không trên thế giới nhằm thúc đẩy phát triển mạng đường bay quốc tế đi/ đến các cảng hàng không trực thuộc ACV; trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm quản lý và điều hành cảng hàng không, nâng cao chất lượng phục vụ hành khách. Hiện nay, ACV đã thiết lập quan hệ hợp tác với nhiều nhà khai thác Cảng hàng không trên thế giới như: Tổng công ty Cảng hàng không Lào (AOL); Tổng công ty Cảng hàng không Thái Lan (AOT); Tổng công ty Cảng hàng không Narita (NAA- Nhật Bản); Tổng công ty Cảng hàng không quốc tế Incheon (IIAC – Hàn Quốc); Cảng hàng không quốc tế Chubu Central (Nhật Bản); Công ty Mitteldeutsche Flughafen AG CHLB Đức; Cảng hàng không quốc tế Fukuoka (FIAC) - Nhật Bản; Tập đoàn Società Esercizi Aeroportuali  (S.E.A.), Ý./.

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP (ACV) gặp mặt Tổng công ty Cảng hàng không Lào (AOL) tại Cảng HKQT Nội Bài

Trong khuôn khổ chương trình thăm và làm việc từ ngày 01-04/12/2022 tại Việt Nam của đoàn Cục Hàng không dân dụng Lào (DCAL) do ông Viengxay Singkham, Cục trưởng DCAL làm trưởng đoàn theo lời mời của Cục Hàng không Việt Nam (Cục HKVN), đoàn Tổng công ty Cảng hàng không Lào (AOL) do ông Bountaeng Symoon, Giám đốc AOL dẫn đầu đã có buổi gặp mặt với Lãnh đạo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP (ACV) tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài (NIA) vào ngày 01/12/2022.

 

Bà Nguyễn Thị Hồng Phượng – Thành viên HĐQT Tổng công ty Cảng HKVN đón tiếp đoàn Tổng công ty Cảng hàng không Lào ( AOL) .

 

Tại buổi gặp mặt, hai bên đánh giá cao sự nỗ lực của Chính Phủ hai nước Việt - Lào nói chung và của ACV- AOL nói riêng trong việc nối lại đường bay giữa hai nước, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân sau đại dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, trên tinh thần hợp tác toàn diện về tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam - Lào, AOL rất trân trọng sự hỗ trợ của ACV trong công tác chuyên môn suốt thời gian qua thông qua các Hội nghị cấp cao được diễn ra từ năm 2016 – 2019; các khóa huấn luyện đào tạo chuyên môn cho đoàn công tác AOL tại CHK QT Tân Sơn Nhất và CHK QT Nội Bài; buổi chia sẻ kinh nghiệm cho đoàn AOL về Hệ thống an toàn khai thác bay tại CHK QT Tân Sơn Nhất.

Trong thời gian tới, hai bên sẽ tiếp tục đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác sẵn có. Đồng thời, tích cực trao đổi thông tin với các Tổng công ty Cảng hàng không Lào và các Cảng hàng không, đối tác mới nhằm xúc tiến khai thác các đường bay thương mại mới từ các Cảng hàng không Việt Nam và các Cảng hàng không tại Lào;chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác giữa các Cảng hàng không trực thuộc Tổng công ty và các cảng hàng không, đối tác Lào nhằm phát triển mối quan hệ hợp tác, cải thiện chất lương dịch vụ, nâng cao trải nghiệm của khách hàng và hướng tới sự phát triển bền vững. Cuối cùng sẽ phối hợp với cơ quan xúc tiến du lịch địa phương giữa hai nước nhằm thúc đẩy các hoạt động xúc tiến du lịch, văn hóa và giao thương giữa hai nước.

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam – CTCP (ACV) và đoàn Tổng công ty Cảng hàng không Lào ( AOL) chụp hình lưu niệm tại Cảng HKQT Nội Bài

Tổng công ty Cảng hàng không Lào (AOL) trước đây là Cơ quan các sân bay Lào (LAA), ACV ký kết thỏa thuận Cảng hàng không kết nghĩa (Sister Airport Agreement – SAA) với AOL năm 2015 trên cơ sở kế thừa và phát huy mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam – Lào./.

ACV tham dự chương trình “AOT Sister Airports CEO Forum 2022” tại Thái Lan thúc đẩy quá trình hợp tác với Tổng công ty Cảng hàng không Thái Lan (AOT)

Trong 02 ngày 01- 02/12/2022, đoàn công tác của Tổng công ty Cảng HKVN ( ACV ) do ông Nguyễn Quốc Phương – Phó TGĐ ACV làm trưởng đoàn đã tham dự chương trình “AOT Sister Airports CEO Forum 2022” tại Thái Lan. Đây là chương trình hết sức ý nghĩa, nhằm  thúc đẩy mối quan hệ Cảng hàng không kết nghĩa giữa ACV và AO, phát triển mạnh hệ thống sân bay mà ACV và AOT quản lý trở thành một cửa ngõ chính của quốc gia.

Đoàn công tác của ACV gặp gỡ, tặng quà lưu niệm Chủ tich AOT -  Chương trình “AOT Sister Airports CEO Forum 2022” tại Thái Lan

Hội nghị Lãnh đạo cấp cao các Cảng hàng không kết nghĩa của AOT được tổ chức hai năm một lần, quy tụ tất lãnh đạo cấp cao của các Nhà khai thác Cảng kết nghĩa với AOT. Năm 2022, hội nghị có sự tham gia của (1) ICAO khu vực châu Á – Thái Bình Dương, (2) ACI khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, (3) Công ty Flughafen Munchen GmbH, (4) Tập đoàn Cảng HKQT Narita, (5) TCT Cảng hàng không Lào, (6) Công ty TNHH Pioneer Aerodrome Service & Yangon Aerodrome, (7) Cảng HKQT Kansai, (8) iGA Havalimaini Isletmesi A.S, (9) TCT Cảng HKQT Incheon, (10) ACV và (11) AOT.

Hội nghị năm nay đánh dấu sự phục hồi của ngành hàng không sau hơn hai năm bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh. Với chủ đề 'Resillience, Reunion and Reinventing for Aviation Sustainability', hội nghị được tổ chức nhằm trao đổi các sáng kiến và kinh nghiệm về các công nghệ đột phá nhằm phát triển bền vững ngành hàng không thế giới sau đại dịch Covid-19, nâng cao hiệu quả và chất lượng dịch vụ tại Cảng hàng không, sân bay.

Ông Nguyễn Quốc Phương – Phó TGD ACV trình bày tham luận tại Hội nghị “AOT Sister Airports CEO Forum 2022”

 

Tại Hội nghị này, ông Nguyễn Quốc Phương – Phó TGĐ ACV đã tham gia thảo luận giữa các lãnh đạo cấp cao với 02 chủ đề Airport Business Transformation for Resilience and Sustainability” và  “Advanved Technology as a Driver for Business Success and Seamless Travel”. Với 02 nội dung thảo luận này, ACV đã nhận được sự hưởng ứng và chia sẻ của các khách mời tham dự Hội nghị. Hứa hẹn nhiều sự đổi mới cũng như nhiều hướng tích cực cho việc phát triển và ứng dụng công nghệ thông, chuyển đổi số trong các dịch vụ hàng không.  

Trong những năm qua, hai Tổng công ty đã tích cực phối hợp tổ chức 3 Hội nghị lãnh đạo cấp cao ACV_AOT (2016, 2017, 2018), và 8 hội thảo chuyên ngành, khảo sát và trao đổi kinh nghiệm trong đó 6 hội thảo được tổ chức tại Việt Nam. Từ năm 2019 – 2021, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp buộc chính phủ hai nước siết chặt các biện pháp đi lại ảnh hưởng trực tiếp đến kế hoạch triển khai các nội dung hợp tác của AOT và ACV, hai TCT luôn tích cực trao đổi, giữ liên lạc và cập nhật thưởng xuyên về tình hình hoạt động, các phương án phòng chống dịch, đặc biệt là các chương trình hỗ trợ các hãng hàng không khôi phục lại các đường bay và khai thác đường bay mới. Bên cạnh đó, hai TCT đã thành công gia hạn thỏa thuận Cảng hàng không kết nghĩa qua hình thức thư tín vào ngày 25/5/2020./.

 

 

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam – CTCP ( ACV)