THÔNG CÁO BÁO CHÍ HỘI NGHỊ QUỐC TẾ NGÀNH THỰC PHẨM VIỆT NAM (VIETNAM FOOD FORUM 2022)

THÔNG CÁO BÁO CHÍ
HỘI NGHỊ QUỐC TẾ NGÀNH THỰC PHẨM VIỆT NAM
(VIETNAM FOOD FORUM 2022)

Thời gian: 10:00 – 12:00 Thứ 4, ngày 16/11/2022
Địa điểm: Hội trường tầng 2, Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), 799 Nguyễn Văn Linh, Phường Tân Phú, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh
Đơn vị tổ chức: Bộ Công Thương (Cục Xúc tiến thương mại)

Ngày 16 tháng 11 năm 2022, tại Hội trường tầng 2, Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), 799 Nguyễn Văn Linh, Phường Tân Phú, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh, Bộ Công Thương (Cục Xúc tiến thương mại) phối hợp với các đối tác trong và ngoài nước tổ chức Hội nghị Quốc tế ngành thực phẩm Việt Nam (Vietnam Food Forum 2022) với chủ đề “Nông sản, thực phẩm Việt Nam: Hướng tới phát triển nông nghiệp xanh”. Đây là sự kiện quốc tế quan trọng trong ngành thực phẩm Việt Nam kết hợp với trưng bày các sản phẩm tiêu biểu trong ngành thực phẩm Việt Nam được tổ chức bên lề Triển lãm Quốc tế Công nghiệp thực phẩm Việt Nam (Vietnam Foodexpo 2022) hàng năm.

Nhiều năm nay, thực phẩm luôn là một trong những ngành kinh tế quan trọng và còn nhiều tiềm năng phát triển của Việt Nam. Các sản phẩm thực phẩm Việt Nam không chỉ đáp ứng nhu cầu thị trường nội địa mà còn thành công khi giữ vị thế cao trên bản đồ xuất khẩu thế giới.
 

Tuy nhiên, ngành nông nghiệp Việt Nam sản xuất trong điều kiện thời tiết diễn biến phức tạp, nhiều thời điểm giá vật tư, nguyên liệu đầu vào phục vụ sản xuất nông nghiệp (xăng dầu, phân bón, thức ăn chăn nuôi,…) tăng mạnh, khủng hoảng lương thực toàn cầu ngày càng tăng bởi tác động kép của xung đột. Bên cạnh đó, sản phẩm lương thực không chỉ đáp ứng yêu cầu về an toàn thực phẩm của người tiêu dùng mà còn thỏa mãn nhiều yêu cầu mới, trong đó có yêu cầu về sản phẩm phát thải Carbon thấp. Hơn thế nữa, sau dịch COVID-19, xu hướng chung của người tiêu dùng là lựa chọn những sản phẩm thực phẩm và đồ uống không chỉ đảm bảo về an toàn thực phẩm mà còn có chức năng tăng cường về sức khỏe. 
 

Đứng trước những yêu cầu mới của thời cuộc, các doanh nghiệp sản xuất nông sản, thực phẩm trong nước vẫn đáp ứng được nhu cầu trong nước, đảm bảo ổn định giá cả thị trường, chủ động thay đổi tư duy sản xuất kinh doanh, để chinh phục thị trường khu vực và thế giới. Những năm gần đây, nhờ triển khai nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp xanh, sạch nên tỷ trọng sản phẩm nông nghiệp, thủy sản sạch, truy xuất được nguồn gốc đã chiếm tỷ trọng ngày càng lớn. Mô hình nông nghiệp xanh đang được người nông dân quan tâm và ngày càng tham gia nhiều vào hệ thống mô hình mới này. Đặc biệt, thời gian qua, trên cả nước đã xuất hiện nhiều mô hình canh tác tiên tiến, ứng dụng kỹ thuật và công nghệ hiện đại, quy trình nuôi trồng quy chuẩn, thân thiện với môi trường.
Trong 9 tháng năm 2022, xuất khẩu một số mặt hàng chủ yếu của nông sản đã phần nào hồi phục, đạt mức tăng trưởng khá. Còn đối với ngành Thực phẩm – đồ uống, thống kê cho thấy, trong 8 tháng đầu năm 2022, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 3.679,2 nghìn tỷ đồng, tăng 19,3% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 8 tháng năm 2022, chỉ số sản xuất công nghiệp của ngành chế biến lương thực thực phẩm Việt Nam tăng gần 9% so với cùng kỳ năm 2021, như vậy dư địa hồi phục và tăng trưởng của khách quốc tế còn rất nhiều.

 

Hội nghị quốc tế ngành thực phẩm Việt Nam (Vietnam Food Forum 2022) là diễn đàn đối thoại giữa các nhà hoạch định chính sách, các tổ chức hỗ trợ và các doanh nghiệp ngành thực phẩm Việt Nam, các tập đoàn kinh tế toàn cầu và các chuyên gia trong lĩnh vực thực phẩm Việt Nam và thế giới. Mục tiêu chính của Hội nghị năm nay là chia sẻ thông tin về Nông sản Việt thích ứng tiêu chuẩn xuất khẩu mới, Phát triển logistics trong nông nghiệp giải pháp nâng cao giá trị nông sản, Vai trò của hoạt động XTTM trong định hướng và phát triển xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp xanh, Xây dựng thương hiệu cho nông sản, thực phẩm Việt Nam.
Tham dự Hội nghị năm nay có các diễn giả là chuyên gia cao cấp của các chương trình, tổ chức trong nước và quốc tế về ngành thực phẩm, đồ uống và các mặt hàng tiêu dùng nhanh, thương mại điện tử, tiêu chuẩn bền vững quốc tế… Hội nghị dự kiến sẽ có sự tham dự của lãnh đạo các Bộ, ngành và các địa phương, các hiệp hội doanh nghiệp, hiệp hội ngành nghề, các chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp, đến các lãnh đạo cấp cao của các tập đoàn, tổ chức kinh tế lớn, nhỏ cùng các cơ quan thông tấn, truyền thông tại Việt Nam và quốc tế.