Mời tham dự Đoàn giao dịch thương mại tại Nam Phi 2022

Thực hiện Chương trình Xúc tiến thương mại (XTTM) năm 2022, Cục XTTM (Bộ Công Thương) phối hợp với Thương vụ Việt Nam tại Nam Phi tổ chức Đoàn giao dịch thương mại tại Nam Phi. Cục XTTM kính đề nghị Quý Doanh nghiệp đăng ký tham gia Đoàn (nếu có nhu cầu). Thông tin cụ thể về chương trình Đoàn như sau:

1. Mục tiêu: Hỗ trợ các tổ chức, địa phương và doanh nghiệp Việt Nam xúc tiến giao thương, tìm kiếm các cơ hội xuất nhập khẩu và đầu tư với thị trường Nam Phi.

2. Quy mô: Từ 20 đến 25 cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

3. Thời gian (dự kiến): Từ ngày 06 đến ngày 15 tháng 9 năm 2022.

4. Địa điểm: Tại Johannesburg, Pretoria, Durban và Capetown (Nam Phi).

5. Ngành hàng: Đa ngành (ưu tiên nông sản, thực phẩm, hàng tiêu dùng...).

6. Đối tượng tham gia: Doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế; các tổ chức hỗ trợ kinh doanh và đầu tư (Trung tâm xúc tiến thương mại, Hiệp hội ngành hàng); khu công nghiệp, khu chế xuất, đại diện các cơ quan bộ, ngành, địa phương.  

7. Tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp tham gia: (1) Năng lực sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp; (2) Năng lực giao dịch thương mại quốc tế của nhân sự tham gia Đoàn; (3) Ngành hàng phù hợp với mục tiêu Chương trình Đoàn; (4) Mục tiêu tham dự của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp; (5) Hồ sơ đăng ký tham dự nộp đúng hạn quy định.

8. Nội dung chương trình làm việc dự kiến của Đoàn

- Làm việc với Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Nam Phi.

- Tổ chức các sự kiện: Hội thảo Cơ hội kinh doanh với thị trường Nam Phi, Hội thảo xúc tiến thương mại và hợp tác doanh nghiệp Việt Nam – Durban (Nam Phi),  Hội thảo xúc tiến thương mại và hợp tác doanh nghiệp Việt Nam – Cape Town (Nam Phi).

- Tổ chức các cuộc tiếp xúc, giao dịch giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Nam Phi.

- Khảo sát kho hàng và làm việc với các doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu của Nam Phi.

9. Chi phí

a) Hỗ trợ của Nhà nước cho doanh nghiệp tham gia chương trình Đoàn

- Mỗi doanh nghiệp được lựa chọn tham gia Đoàn (có năng lực sản xuất, kinh doanh xuất khẩu, có mục tiêu xúc tiến xuất khẩu hàng hóa từ Việt Nam sang thị trường Nam Phi, nhân sự tham gia Đoàn có khả năng giao dịch thương mại quốc tế và nộp hồ sơ đăng ký tham dự đầy đủ, đúng hạn quy định) sẽ được Nhà nước hỗ trợ 01 vé máy bay chặng hành trình Hà Nội/Thành phố Hồ Chí Minh – Nam Phi - Hà Nội/Thành phố Hồ Chí Minh cho 01 đại diện của doanh nghiệp và một số chi phí tổ chức các chương trình giao thương theo quy định tại Thông tư số 11/2019/TT-BCT ngày 30 tháng 7 năm 2019 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện hoạt động XTTM phát triển ngoại thương thuộc Chương trình cấp quốc gia về XTTM.

- Các chi phí khác do doanh nghiệp tự chịu trách nhiệm chi trả.

- Ngoài ra, các doanh nghiệp được lựa chọn tham gia Đoàn, sau khi kết thúc chương trình Đoàn sẽ tiếp tục được Cục XTTM hỗ trợ kết nối với các đối tác Nam Phi tiềm năng (nếu có), cung cấp dịch vụ thẩm định đối tác, tư vấn lập hợp đồng ngoại thương... theo nhu cầu. 

b) Đối với các trường hợp khác (không phải là doanh nghiệp trong nhóm được hỗ trợ nêu tại mục 9a): Đơn vị tham dự tự chịu toàn bộ kinh phí tham gia Đoàn.

c) Chi phí đặt cọc

- Mỗi doanh nghiệp tham gia đặt cọc 25.000.000 đồng/01 người (Hai mươi lăm triệu đồng/01 người) vào tài khoản sau:

+ Chi nhánh Trung tâm Hỗ trợ xuất khẩu tại Thành phố Hồ Chí Minh. 

+ Số tài khoản: 007.100.099.7631

+ Ngân hàng: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam, Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh.

+ Địa chỉ: Lầu 9, 12 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Đa Kao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

- Phương thức thanh quyết toán tiền đặt cọc như sau:

+ Đối với các doanh nghiệp đã hoàn thành nghĩa vụ về thủ tục đăng ký nhưng không được lựa chọn tham gia Đoàn sẽ được hoàn trả 100% tiền đặt cọc.

+ Đối với các doanh nghiệp đã hoàn thành nghĩa vụ về thủ tục đăng ký, đã được lựa chọn tham gia Đoàn nhưng rút không tham gia sau ngày 29 tháng 7 năm 2022 sẽ không được hoàn trả tiền đặt cọc, Ban tổ chức sẽ sử dụng khoản đặt cọc này để phục vụ chi phí cho việc tổ chức Đoàn.

+ Đối với các doanh nghiệp đã hoàn thành nghĩa vụ về thủ tục đăng ký, đã được lựa chọn tham gia Đoàn, đã nộp đầy đủ hồ sơ xin cấp thị thực nhập cảnh Nam Phi trong chương trình Đoàn nhưng không được cấp thị thực sẽ được Ban tổ chức hoàn trả 100% tiền đặt cọc.

+ Đối với các doanh nghiệp đã tham gia Đoàn, thực hiện đúng, đủ quy định của Ban tổ chức sẽ được hoàn trả tiền đặt cọc sau khi kết thúc chương trình Đoàn.

10. Các nghĩa vụ của cơ quan, doanh nghiệp tham gia Đoàn

- Hoàn thành hồ sơ đăng ký tham gia Đoàn và thực hiện nghiêm chỉnh các nội quy và quy định của Ban tổ chức Đoàn. 

- Sau khi kết thúc Đoàn, trong vòng 10 ngày:

+ Các cơ quan, doanh nghiệp tham gia Đoàn phải gửi báo cáo kết quả (theo mẫu quy định) về Cục XTTM. 

+ Đối với các doanh nghiệp thuộc nhóm được hỗ trợ phải gửi hộ chiếu trang 01, trang dán thị thực nhập cảnh Nam Phi và trang có đóng dấu xuất nhập cảnh ở Việt Nam, Nam Phi (bản sao), thẻ lên máy bay tại Việt Nam, Nam Phi đến Cục XTTM.

11. Yêu cầu về hồ sơ đăng ký tham gia Đoàn

- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy phép thành lập (sao y bản chính hoặc đóng dấu đơn vị).

- Đơn đăng ký tham gia Đoàn (Mẫu 1, đính kèm).

- Bản đăng ký danh sách nhân sự tham gia Đoàn (Mẫu 2, đính kèm).

12. Thời hạn đăng ký tham gia

Thứ Sáu, ngày 22 tháng 7 năm 2022. Do số lượng doanh nghiệp được hỗ trợ có hạn, Cục XTTM sẽ thông báo chính thức tới các doanh nghiệp sau khi danh sách các doanh nghiệp tham gia được phê duyệt.

Các doanh nghiệp quan tâm đăng ký tham gia Đoàn, đề nghị gửi hồ sơ đến:

Cục Xúc tiến thương mại 

Địa chỉ: Tầng 7, 20 Lý Thường Kiệt, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội;

Điện thoại: 024. 39364792 (máy lẻ 105); Fax: 024. 39369493;

Email: ketnoigiaothuong@gmail.com hoặc quannm.vietrade@gmail.com;

Liên hệ: Anh Nguyễn Mạnh Quân (điện thoại: 0946138668)./.