Hệ sinh thái xúc tiến thương mại số đã được chính thức giới thiệu tại Hội nghị tại Hội nghị các Tổ chức xúc tiến thương mại thế giới lần thứ 13 (WTPO 2022)

Ngày 17 và 18 tháng 05 năm 2022 tại thủ đô Accra, nước Cộng hoà Ghana đã diễn ra Hội nghị các Tổ chức Xúc tiến thương mại thế giới lần thứ 13. Đây là sự kiện do Trung tâm thương mại quốc tế (ITC), tổ chức của Liên Hợp quốc và WTO chủ trì và tổ chức 2 năm một lần. Các nước đăng cai tổ chức theo hình thức luân phiên và bầu chọn. Hội nghị năm nay được tổ chức tại Ghana, tập trung vào chủ đề “CÁC GIẢI PHÁP TÁO BẠO ĐỂ KIÊN ĐỊNH VÀ PHỤC HỒI”.

 Đại diện tổ chức xúc tiến thương mại quốc gia Việt Nam, Cục Xúc tiến thương mại (XTTM), Bộ Công Thương đã được ITC đề xuất tham gia phiên toạ đàm về Chuyển đổi số, đặc biệt tập trung vào giới thiệu, chia sẻ kinh nghiệm về Hệ sinh thái xúc tiến thương mại số (Theo Quyết định của Chính phủ số 1968/QĐ-Tg ngày 22 tháng 11 năm 2021 về Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong hoạt động xúc tiến thương mại giai đoạn 2021-2030).

Theo nhận định của các đại biểu đến từ nhiều quốc gia, sáng kiến về Hệ sinh thái xúc tiến thương mại số của Việt Nam là một “giải pháp táo bạo”, đầy quyết tâm và mang tính lan toả rất lớn, có tác dụng truyền cảm hứng với mạng lưới các tổ chức XTTM quốc tế khác. Điểm đặc biệt của công cụ này đó là phục vụ lợi ích cộng đồng khi chính phủ phát triển các nền tảng cơ bản, các tổ chức XTTM là những chủ thể sử dụng và cung ứng dịch vụ lại cho các doanh nghiệp thành viên và địa phương mình.

Ông Hoàng Minh Chiến, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại cho biết “Việc ITC đề xuất Cục XTTM tham gia vào phiên Chuyển đổi số, tập trung giới thiệu về hệ sinh thái XTTM số thể hiện sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế với sáng kiến “củng cố vai trò và vị thế của các tổ chức xúc tiến thương mại, và vì lợi ích của cộng đồng doanh nghiệp”. Đặc biệt, đây cũng là nội dung phù hợp với chủ đề xuyên suốt của Hội nghị, chính là tìm gia các giải pháp táo bạo, nhằm luôn kiên định để từng bước phục hồi cho doanh nghiệp”

Đoàn công tác của Cục Xúc tiến thương mại, đại diện là Phó Cục trưởng Hoàng Minh Chiến cũng đã gặp, trao quà lưu niệm và chụp ảnh kỷ niệm với bà Pamela Coke-Hamilton, Giám đốc điều hành của ITC. Ngoài các hoạt động chính thức trong 02 ngày hội nghị, Đoàn công tác của Cục Xúc tiến thương mại đã có các cuộc thảo luận bên lề, gặp gỡ và tiếp xúc với các tổ chức nhằm chia sẻ thông tin, xây dựng các mối quan hệ hợp tác trong thời gian tới.

Phó Cục trưởng Cục XTTM, ông Hoàng Minh Chiến tiếp xúc và tặng quà lưu niệm với bà Pamela Coke-Hamilton, Giám đốc điều hành ITC

Phó Cục trưởng Cục XTTM, ông Hoàng Minh Chiến tiếp xúc và tặng quà lưu niệm với bà Pamela Coke-Hamilton, Giám đốc điều hành ITC

Sau Phiên toạ đàm về Chuyển đổi số, rất nhiều tổ chức XTTM, đặc biệt là các quốc gia châu Phi, Trung Đông mong muốn mở rộng hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm, xây dựng các cơ chế phối hợp để tập trung hỗ trợ nhiều chiều cho các doanh nghiệp, nâng cao năng lực cho các cán bộ làm công tác xúc tiến thương mại, đặc biệt trong bối cảnh ứng dụng các thành quả của Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ Tư.

Bà Nguyễn Thị Minh Thuý, Giám đốc Trung tâm ứng dụng Công nghệ thông tin, Cục XTTM giới thiệu về Hệ sinh thái XTTM số tại Phiên toạ đàm

Ngoài tính thực tiễn nhằm hướng đến hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp trong nước và quốc tế, Hệ sinh thái xúc tiến thương mại số còn là một công cụ nhằm củng cố và tăng cường sự gắn kết giữa các tổ chức xúc tiến thương mại, thể hiện được vai trò của tổ chức hỗ trợ xúc tiến thương mại khi cung cấp được các dịch vụ có chất lượng, hỗ trợ xúc tiến đầu ra cho doanh nghiệp.

Đại diện đến từ Qatar cho biết, sáng kiến về Hệ sinh thái XTTM số là một sáng kiến “độc đáo”, nhưng cũng rất thách thức, đòi hỏi Cục XTTM phải nỗ lực rất lớn để làm cho các thành phần trong hệ sinh thái hiểu, hợp tác và hưởng lợi. Trong khi đó, đại diện của Kenya cho biết “Đây thực sự là giải pháp táo bạo, là công cụ giúp chúng ta, các tổ chức xúc tiến thương mại thể hiện đúng vị thế là các đơn vị cung ứng các dịch vụ cho cộng đồng doanh nghiệp. Chúng tôi rất mong muốn có cơ hội tìm hiểu thêm để có cơ hội hợp tác sâu và rộng với các bạn”. Đại diện nước chủ nhà Ghana cũng đề xuất các buổi làm việc trực tuyến ngay sau hội nghị để thảo luận các hướng hợp tác, đẩy mạnh việc phối kết hợp, trao đổi thông tin, tận dụng ưu thế của các nền tảng/dịch vụ trong hệ sinh thái xúc tiến thương mại số trong liên kết và phát triển.

Hội nghị đã diễn ra trong không khí trang trọng với sự tham dự của Ngài Nana Addo Dankwa Akufo - Tổng thống nước Cộng hoà Ghana và ông Alan Kyerematen- Bộ trưởng Bộ Công Thương, nước Cộng hoà Ghana, Giám đốc Điều hành Trung tâm Trương mại Quốc tế ITC- Bà Pamela Coke-Hamilton cùng lãnh đạo đại diện các Tổ chức XTTM Quốc tế như Cục Xúc tiến thương mại – Bộ Công Thương Việt Nam, Lãnh đạo các cơ quan, tổ chức XTTM trên thế giới đến từ các châu lục.

Lãnh đạo các tổ chức XTTM của các quốc gia chụp ảnh lưu niệm

Hội nghị thảo luận về các xu hướng lớn toàn cầu, nghiên cứu, khám phá các cơ hội đầu tư và thương mại toàn cầu liên quan đến Khu vực Thương mại Tự do. Các phiên thảo luận đặc biệt tập trung vào bối cảnh của tổ chức xúc tiến thương mại (TPO), quản lý rủi ro, các sáng kiến khả thi và các phương thức kinh doanh bền vững mang lại lợi thế cạnh tranh để từng bước phục hồi cho doanh nghiệp, cho nền kinh tế.

Thông tin về Hệ sinh thái Xúc tiến thương mại số

Mục tiêu của Quyết định số 1968/QĐ-TTg nhằm Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong hoạt động xúc tiến thương mại nhằm mục tiêu nâng cao chất lượng và hiệu quả trong hoạt động của các cơ quan xúc tiến thương mại thuộc Chính phủ, tổ chức hỗ trợ xúc tiến thương mại và doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên cơ sở hình thành, phát triển Hệ sinh thái xúc tiến thương mại số; nâng cao nhận thức và năng lực về ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong hoạt động xúc tiến thương mại, thúc đẩy phát triển ngoại thương và thương mại trong nước, góp phần tái cơ cấu ngành Công Thương.

Xây dựng, phát triển Hệ sinh thái xúc tiến thương mại số, lấy doanh nghiệp làm trung tâm, lợi ích mang lại cho doanh nghiệp trong việc tiếp cận thị trường là thước đo đánh giá sự thành công của việc ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong hoạt động xúc tiến thương mại.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong hoạt động xúc tiến thương mại, trước tiên hướng tới sự quan tâm và chỉ đạo quyết liệt của các cơ quan quản lý nhà nước; việc chuyển đổi mạnh mẽ nhận thức của người đứng đầu các tổ chức, doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh,...

Dữ liệu là tài nguyên cốt lõi để xây dựng, phát triển hệ sinh thái xúc tiến thương mại số; tổ chức, quản lý, khai thác dữ liệu xúc tiến thương mại một cách đồng bộ, toàn diện; ưu tiên thực hiện các giải pháp bảo đảm an toàn, an ninh thông tin của Hệ sinh thái xúc tiến thương mại số.

Phát triển các nền tảng số, ứng dụng số nhằm hỗ trợ khai thác dữ liệu, kết nối thị trường, dựa trên thành quả của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ Tư; thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, ưu tiên triển khai ngay một số mô hình được thị trường nước ngoài khai thác có hiệu quả, phù hợp với điều kiện Việt Nam.

Hệ sinh thái xúc tiến thương mại số phải được xây dựng theo kiến trúc tổng thể, thống nhất, phù hợp với Khung Kiến trúc Chính phủ điện tử Việt Nam; đáp ứng các tiêu chuẩn, quy chuẩn công nghệ, kỹ thuật theo quy định; bảo đảm khả năng vận hành thông suốt, nâng cấp, mở rộng, kết nối, liên thông, chia sẻ dữ liệu.

Nguồn: Phòng Quan hệ quốc tế