Khai mạc trực tuyến chuỗi Triển lãm SIE 2021và VME 2021

VIETRADE - Sáng ngày 15/9/2021, Cục Xúc tiến Thương mại (VIETRADE) Bộ Công Thương đã phối hợp với Cơ quan thúc đẩy Ngoại thương Nhật Bản (JETRO) tại Hà Nội và Công ty ReedTradex Việt Nam tổ chức Lễ khai mạc trực tuyến Triển lãm Công nghiệp hỗ trợ (CNHT) Việt Nam – Nhật Bản lần thứ 9 (SIE 2021) và Triển lãm Triển lãm quốc tế về Công nghệ chế tạo phụ tùng công nghiệp tại Việt Nam (VME 2021).

Sự kiện nhằm thắt chặt quan hệ giao thương giữa các doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản và các quốc gia khác trong lĩnh vực công nghiệp, chế tạo,CNHT, nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp trong nước để có thể tham gia vào thị trường cũng như chuỗi cung ứng toàn cầu.

Đây là lần đầu tiên SIE 2021và VME 2021 được tổ chức dưới hình thức trực tuyến với sự tham gia của trên 100 doanh nghiệp Việt Nam, Nhật Bản và quốc tế.

Phát biểu khai mạc Triển lãm, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã đánh giá cao về tầm quan trọng của CNHT đối với nền kinh tế Việt Nam. Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, CNHT có ý nghĩa quan trọng đối với chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, giúp nâng cao năng suất lao động và năng lực cạnh tranh, tạo giá trị gia tăng, góp phần tăng tỷ trọng đóng góp của ngành công nghiệp chế biến, chế tạo trong cơ cấu nền kinh tế.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải phát biểu khai mạc Triển lãm

Phát triển CNHT là một trong những giải pháp quan trọng nhất để Việt Nam cải thiện chất lượng nền kinh tế, phát triển bền vững và tránh bẫy thu nhập trung bình; giúp tăng khả năng thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, đẩy mạnh tiếp nhận, chuyển giao công nghệ, thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong nước.

 

Trong những năm qua, với sự vào cuộc tích cực của Chính phủ, các bộ, ban, ngành, địa phương và cộng đồng doanh nghiệp, nền CNHT Việt Nam đã có được những kết quả đáng ghi nhận. CNHT ngày càng được thúc đẩy tăng cường liên kết, nâng cao sự vững chắc trong chuỗi cung ứng cho những ngành sản xuất chủ lực của Việt Nam. Bước đầu hình thành hệ sinh thái CNHT và gia tăng tỷ lệ nội địa hóa; cơ cấu sản phẩm có sự dịch chuyển tích cực khi tỷ trọng sản phẩm công nghệ cao và vừa của Việt Nam đã tăng lên đáng kể.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng chỉ ra, sự phát triển của ngành CNHT Việt Nam vẫn còn những hạn chế về năng lực tổ chức quản lý sản xuất, tỷ lệ nội địa hóa trong các ngành công nghiệp đạt thấp, giá trị gia tăng tạo ra trong nước chưa cao...

Trong bối cảnh trên, hợp tác sâu rộng giữa Việt Nam – Nhật Bản trong lĩnh vực kinh tế nói chung, CNHT nói riêng thông qua việc triển khai tích cực các nội dung trong Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện Việt Nam – Nhật Bản (VJEPA), Chiến lược công nghiệp hóa của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản và Kế hoạch hành động Sáng kiến chung Việt Nam – Nhật Bản giai đoạn 7 đã và đang trở thành cầu nối quan trọng, mở ra những cơ hội hợp tác, chuyển giao công nghệ, nâng cao năng lực sản xuất cho doanh nghiệp hai nước.

Với nỗ lực phát triển ngành CNHT của Việt Nam và sự trợ giúp mạnh mẽ từ phía Nhật Bản, SIE và VME có ý nghĩa rất quan trọng, tạo tiền đề cho các doanh nghiệp CNHT Việt Nam tăng cường năng lực sản xuất, kết nối với các đối tác Nhật Bản và quốc tế. Chuỗi sự kiện tổng hợp này sẽ tiếp tục mang đến những cơ hội thiết thực để doanh nghiệp CNHT Việt Nam tiếp cận, học hỏi những xu thế mới của thị trường, thành tựu đổi mới về kỹ thuật, công nghệ, gặp gỡ trực tiếp các đối tác tiềm năng đến từ Nhật Bản và quốc tế, đóng góp quan trọng cho bước chuyển mình mạnh mẽ và bền vững của ngành CNHT Việt Nam.

Trong bối cảnh việc di chuyển giữa các quốc gia đang vô cùng khó khăn do dịch dịch Covid 19, Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam Daisuke Okabe bày tỏ hy vọng việc SIE 2021và VME 2021được tổ chức dưới hình thức trực tuyến sẽ giúp các doanh nghiệp có thể tham gia triển lãm, góp phần thúc đẩy giao thương giữa doanh nghiệp Nhật Bản với doanh nghiệp Việt Nam nói riêng và hai nước Nhật Bản - Việt Nam nói chung.

Ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại cũng tin tưởng chuỗi sự kiện này sẽ là điểm nhấn, tích cực thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại giữa Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực CNHT.

Đánh giá về chất lượng doanh nghiệp tham gia chuỗi triển lãm lần này, ông Takeo Nakajima, Trưởng đại diện JETRO tại Hà Nội cho biết, triển lãm SIE lần này có sự góp mặt của nhiều doanh nghiệp xuất sắc và cả những doanh nghiệp mới của Việt Nam, Nhật Bản, hứa hẹn mang đến nhiều mối quan hệ hợp tác mới cho các doanh nghiệp.

Ông Vũ Trọng Tài, Tổng Giám đốc, Công ty Reed Tradex Việt Nam, đại diện Ban tổ chức Triển lãm VME 2021chia sẻ thêm, với chủ đề “Nhà máy Tương lai”, năm nay, tại các gian hàng trực tuyến có trưng bày sản phẩm và các phần giới thiệu sản phẩm, tư liệu sản xuất, máy móc thiết bị công nghiệp hiện đại, tiên tiến đến từ các thương hiệu uy tín. Đặc biệt, triển lãm cũng mang đến dịch vụ kết nối kinh doanh - business matching dành cho bên mua và bán với những ưu đãi đặc biệt cũng như các gói giá trị gia tăng khi doanh nghiệp đạt được thỏa thuận và ký kết hợp đồng ngay trong thời gian diễn ra triển lãm.

Triển lãm sẽ kéo dài đến ngày 17/9/2021./.