Hội nghị kết nối trực tuyến B2B gia vị với thị trường Đức

Vào ngày 09 tháng 09 năm 2021, trong khuôn khổ Hội nghị giao thương trực tuyến sản phẩm gia vị, hương liệu Việt Nam 2021, Thương vụ Việt Nam tại Đức đã phối hợp với Cục Xúc tiến thương mại tổ chức thành công phiên kết nối B2B trực tuyến cho các doanh nghiệp Việt Nam với các doanh nghiệp tại Đức, tìm đầu ra cho sản phẩm gia vị xuất khẩu của Việt Nam.

Phiên giao thương gia vị Việt Nam – Đức được tổ chức với sự tham dự của hơn 10 doanh nghiệp nhập khẩu Đức với 20 doanh nghiệp xuất khẩu gia vị Việt Nam. Thương vụ đã giới thiệu tới doanh nghiệp Việt Nam các đầu mối thu mua chính tại các thành phố, các bang chính của Đức như công ty Asia 24 GmbH tại Berlin; Lạc Thiên GmbH tại Leipzig; Trung tâm thương mại Á châu tại ErFurt, Kinh Đô GmbH tại Hamburg; Coco Group tại Nünberg; Asia Mark tại Munich…Đây là các doanh nghiệp nhập khẩu đã có nhiều năm kinh nghiệp hoạt động kinh doanh tại thị trường Đức, có mạng lưới phân phối các sản phẩm châu Á trên khắp nước Đức do đó thông qua các nhà nhập khẩu, thu mua này, các doanh nghiệp Việt Nam có thể đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm gia vị, hương liệu nói riêng và nông sản nói chung vào thị trường Đức và EU.

Nhu cầu về mặt hàng gia vị, thảo mộc, nông sản hữu cơ của Đức nói riêng và EU nói chung là rất lớn, đặc biệt những sản phẩm như gừng, hồi, quế, ớt, hạt tiêu, hung tây… các gia vị, thảo mộc mà người dân xứ lạnh rất ưa chuộng. Trong những năm gần đây, nhận thức của người tiêu dùng EU tăng về các phong cách sống có lợi cho sức khỏe đã có ảnh hưởng tích cực tới nhu cầu các sản phẩm hữu cơ. Người tiêu dùng EU đang tập trung hơn vào các loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe và các hương liệu tự nhiên thay thế cho đường, muối và các sản phẩm nhân tạo.

Để thâm nhập được vào thị trường Đức, các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam phải đáp ứng đầy đủ các quy định nhập khẩu của EU nói chung và Đức nói riêng, đặc biệt quy định về chất lượng và an toàn sản phẩm. EU có quy định về mức giới hạn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật tối đa cho phép (MRLs) rất khắt khe. Hàng rào kỹ thuật này được áp dụng đối với nông sản sử dụng nhiều phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, hóa chất bảo quản.

Cũng trong khuôn khổ phiên kết nối, Thương vụ đã giới thiệu tới các Hiệp hội, doanh nghiệp Hội chợ nông sản hữu cơ Biofach 2022 sẽ diễn ra từ ngày 15 đến 18 tháng 02 năm 2022 tại thành phố Nürnberg, Đức. Thương vụ sẽ phối hợp với Cục Xúc tiến thương mại, Hiệp hội nông nghiệp hữu cơ Việt Nam tổ chức cho các doanh nghiệp Việt Nam tham dự Hội chợ trên để đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu nông sản Việt Nam sang Đức và EU.

Nguồn: Thương vụ Việt Nam tại CHLB Đức