CPI bình quân 11 tháng đầu năm tăng 3,51% so với cùng kỳ

Theo thông tin từ Bộ Công Thương và số liệu của Tổng cục Thống kê, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11 giảm 0,01% so với tháng 10, do các nhóm giảm giá như giao thông (do giá xăng dầu giảm), bưu chính viễn thông (giá cước viễn thông khuyến mại), văn hóa giải trí du lịch (do nhu cầu du lịch giảm và có nhiều chương trình khuyến mại) với mức giảm của các nhóm từ 0,06-0,47%. Các nhóm tăng gồm: nhóm tăng cao nhất là nhóm may mặc, mũ nón, giày dép (tăng 0,14%) do thời tiết chuyển mùa, nhu cầu mua sắm giầy dép quần áo của người dân tăng; nhóm nhà ở vật liệu xây dựng (tăng 0,07%) do tăng giá chủ yếu ở mặt hàng gas và thép tăng theo giá thế giới; nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống (tăng 0,05%) do mưa bão tại các tỉnh miền Trung khiến giá thực phẩm tăng cục bộ; các nhóm hàng hóa khác tăng từ 0,01 - 0,12%.

CPI bình quân 11 tháng đầu năm tăng 3,51% so với cùng kỳ năm 2019, trong đó các nhóm có mức tăng cao và đóng góp chính vào CPI chung là hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 10,68% (chủ yếu do giá thịt lợn tăng cao trong thời gian dài vừa qua); nhóm thuốc và dịch vụ y tế, giáo dục (tăng lần lượt 2,3% và 4,11%) do các địa phương điều chỉnh tăng các phí này theo lộ trình; nhóm hàng hóa dịch vụ khác tăng 2,96% (do một số loại hàng hóa dịch vụ tăng trong các giai đoạn dịch bệnh Covid-19 bùng phát); các nhóm giảm và làm hạn chế mức tăng chung gồm giao thông giảm 11,16% (do giá xăng dầu giảm mạnh và ở mức thấp so với mặt bằng giá năm trước); văn hóa giải trí du lịch giảm 1,12% (do nhu cầu du lịch dịch vụ giảm trong các giai đoạn dịch bệnh); nhóm bưu chính viễn thông giảm 0,58% (do các chương trình khuyến mại giảm giá cước). Như vậy, CPI bình quân đang tiếp tục trong xu hướng giảm và nằm trong giới hạn kiểm soát lạm phát do Quốc hội giao.

Công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường được thực hiện quyết liệt

Thời gian qua, công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường trong nước đã được thực hiện quyết liệt nhằm ngăn chặn tình trạng hàng lậu, hàng giả, hàng gian lận thương mại, kém chất lượng, không đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, góp phần bình ổn thị trường và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp làm ăn chân chính và người tiêu dùng. Lũy kế từ ngày 01/11/2020 đến ngày 25/11/2020, lực lượng Quản lý thị trường phát hiện, xử lý gần 8.976 vụ vi phạm; thu nộp ngân sách nhà nước gần 13 tỷ đồng. Lũy kế từ ngày 01/01/2020 đến ngày 25/11/2020, lực lượng Quản lý thị trường phát hiện, xử lý gần 83.051 vụ vi phạm; thu nộp ngân sách nhà nước hơn 241 tỷ đồng.

Dự báo thị trường sôi động hơn trong thời gian tới

Giai đoạn cuối năm, Tết Dương lịch, thị trường hàng hóa sẽ sôi động hơn, niềm tin của người dân vào sự phục hồi kinh tế tăng; nhu cầu hàng hóa chuẩn bị Tết, nhu cầu dịch vụ ăn uống phục vụ liên hoan, cưới hỏi tăng; các yếu tố tác động về giá cả từ thị trường hàng hóa thế giới đang trong xu thế phục hồi. Tuy nhiên, với sự chỉ đạo sát sao của các bộ, ngành, địa phương, sự chuẩn bị về nguồn hàng sớm và chủ động của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh nên cung cầu, giá cả hàng hóa sẽ không có biến động bất thường, thị trường tương đối bình ổn