Hội nghị kết nối giao thương tại thành phố Lào Cai giữa nhà cung cấp với doanh nghiệp xuất khẩu và tổ chức xúc tiến thương mại.

Sáng 12/12, Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công thương, Sở Công thương tỉnh Lào Cai phối hợp tổ chức Hội nghị kết nối giao thương tại thành phố Lào Cai giữa nhà cung cấp với doanh nghiệp xuất khẩu và tổ chức xúc tiến thương mại.

Tham dự hội nghị có các đồng chí: Lê Hoàng Tài, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương; Lê Thanh Hòa, Phó Cục trưởng Cục chế biến và phát triển thị trường nông sản, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, lãnh đạo Sở Công thương các tỉnh, thành phố; đại diện trung tâm khuyến công và xúc tiến thương mại một số tỉnh thành và 100 doanh nghiệp, hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, xuất, nhập khẩu trong và ngoài tỉnh.

Ông Thanh Hòa - Phó Cục trưởng Cục Chế biến và thương mại nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), cho rằng: Dịch Covid-19 bùng phát, xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc đầu năm suy giảm mạnh. Khi dịch bệnh cơ bản được cả 2 bên kiểm soát tốt, tăng trưởng xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc, nhất là rau hoa quả… đã dần phục hồi tăng trưởng, song so với năm 2019 vẫn giảm khoảng 7%.

Tham dự hội nghị nêu trên, ông Lê Hoàng Tài - Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương chia sẻ: Để thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc, Bộ Công Thương đã, đang tiếp tục nỗ lực phối hợp với các bộ, ngành liên quan và các địa phương, trong đó có Lào Cai để trao đổi, đàm phán với phía Trung Quốc mở thêm danh mục cho các sản phẩm nông thủy sản sản, hoa quả của Việt Nam xuất khẩu vào Trung Quốc, phía bạn thời gian vừa qua đã mở rộng thêm một số mặt hàng. Bộ Công Thương cũng rất quan tâm đổi mới các phương thức xúc tiến thương mại thiết thực, hiệu quả hơn, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại trên nền tảng số. Khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, từ đầu năm 2020 đến nay, Bộ Công Thương đã tổ chức hơn 100 hội nghị trực tuyến và xúc tiến thương mại với các nước, trong đó có thị trường Trung Quốc

Trong khuôn khổ hội nghị Ban Tổ chức đã tổ chức 30 gian hàng cho các doanh nghiệp tại Lào Cai cũng như một số địa phương khác ngoài tham dự để nắm bắt thông tin chính sách, thị trường và các vấn đề có liên quan, còn có thể trưng bày, giới thiệu và quảng bá sản phẩm tại hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe đại diện Sở Công thương giới thiệu về các cơ chế, chính sách xuất, nhập khẩu mới của Việt Nam và Trung Quốc; các điều kiện cụ thể về xuất, nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc.

Cũng trong khuôn khổ hội nghị, đại diện Cục Xúc tiến thương mại; Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản; Sở Công thương cũng dành nhiều thời gian giải đáp thắc mắc của các doanh nghiệp xuất, nhập khẩu về các hoạt động, chương trình xúc tiến thương mại, hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu; các doanh nghiệp giới thiệu các sản phẩm tiềm năng xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc.