Hội nghị Quốc tế ngành Da Giầy tại Việt Nam

Ngày 30 tháng 6 năm 2020, Hiệp hội Da Giày - Túi xách Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Quốc tế ngành Da Giầy tại Thành phố Hồ Chí Minh thu hút hơn 100 doanh nghiệp đến từ các tập đoàn, doanh nghiệp trong và ngoài nước, các chuyên gia trong ngành giày dép. Hội nghi nhằm thông tin đến các doanh nghiệp về thị trường trong nước và xuất khẩu, cách tham gia vào các chuỗi cung ứng da giày toàn cầu, hướng dẫn các thủ tục để hưởng các ưu đãi từ thị trường châu Âu theo Hiệp định thương mại tự do Việt Nam- EU, ứng dụng công nghệ 4.0 vào sản xuất da giày, túi xách.

Ông Nguyễn Đức Thuấn, Chủ tịch Hiệp hội Da Giày - Túi xách Việt Nam cho biết, đại dịch Covid-19 đã khiến ngành da giày, túi xách Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nề. Trong 6 tháng đầu năm, các đơn hàng giảm khoảng 50%, nên nhiều doanh nghiệp chỉ duy trì được sản xuất được 30-70% năng lực. Các doanh nghiệp đã cố gắng duy trì sản xuất và chờ đợi cao điểm tiêu thụ mặt hàng giày cuối năm 2020 và đầu năm 2021.

Năm 2019, xuất khẩu giày dép của Việt Nam đạt gần 18 tỷ USD và là một trong 5 ngành có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất trên cả nước. Dự kiến năm 2020, kim ngạch xuất khẩu giày dép cả nước sẽ đạt 20 tỷ USD, nhưng do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên khả năng chỉ đạt 13,4 tỷ USD.

          Hội nghị đã hội tụ nhiều chuyên gia trong ngành giày dép và các giám đốc điều hành cấp cao để tọa đàm, phân tích chuyên sâu tác động của môi trường thương mại quốc tế đến sự phát triển của ngành da giầy Việt Nam, của hiệp định thương mại tự do đối với ngành da giầy Việt Nam, sự thay đổi của chuỗi cung ứng trong ngành công nghiệp 4.0 và thảo luận về các chủ đề nóng về giày dép như tính bền vững, đổi mới sản phẩm. Ngoài ra, hội nghị đã cung cấp một nền tảng kiến thức và thông tin về thị trường da giầy Việt Nam thông qua các bài phát biểu quan trọng, các nội dung thảo luận giúp người tham gia hiểu rõ hơn về tình trạng phát triển ngành da giầy, túi xách Việt Nam và tìm kiếm các cơ hội kinh doanh.

Hội nghị thu hút nhiều doanh nghiệp giày dép túi xách trên cả nước tham gia. Các chuyên gia trong ngành giày dép đã đưa ra một số dự báo về thị trường trong nước, thế giới trong thời gian tới để các doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan, xây dựng kế hoạch sản xuất, kinh doanh phù hợp với từng thị trường.