THƯƠNG VỤ VIỆT NAM TẠI HÀ LAN CẢNH BÁO ĐẾN CÁC DOANH NGHIỆP TÌM ĐỐI TÁC THÔNG QUA MẠNG INTERNET

VIETRADE - Trong thời gian vừa qua, theo yêu cầu của một số doanh nghiệp Việt Nam nhờ trợ giúp, Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan đã điều tra tính xác thực và tồn tại của một số doanh nghiệp Hà Lan và một số vụ việc doanh nghiệp việt nam sau khi ký hợp đồng, thanh toán trước 10-30% thậm chí có trường hợp trả trước 100% tiền hàng nhưng không nhân được hang giao như đã thỏa thuận, hoặc mất liên lạc… từ đó cho thấy một số kẻ lừa đảo đã mạo danh những công ty có đăng ký hoạt động hợp pháp ở Hà Lan để lập các trang Web mang tên các công ty này; hoặc là doanh nghiệp được thành lập với đăng ký kinh doanh ngành nghề không đúng hoặc đúng như với với những thương vụ đang giao dịch với phía Việt Nam – những công ty này thường là công ty 1 người.

Tuy nhiên, khi Thương vụ liên hệ theo số điện thoại đăng trên trang Web thì  điện thoại liên lạc không có người nhấc máy , máy tự động trả lời.

Thương vụ liên hệ theo số máy đăng ký trong hồ sơ đăng ký kinh doanh tại phòng thương mại Hà Lan thì chủ nhân thật sự của công ty thường nói không có quan hệ hoặc liên lạc làm ăn với doanh nghiệp Việt Nam .

Những công ty này chủ yếu chào bán hàng thực phẩm, đồ uống,  hàng tiêu dùng và máy móc thiết bị cũ;  hoặc nhập khẩu thủy hải sản v.v. là những mặt hàng có giá trị cao.

Do vậy, Thương vụ Việt Nam lưu ý các doanh nghiệp Việt Nam cần hết sức cảnh giác trong giao dịch với những công ty mới quen biết, lấy địa chỉ trên internet, có trường hợp lấy từ mạng alibaba; hoặc chưa có giao dịch làm ăn với nhau; trước khi tiến hành các cam kết làm ăn với doanh nghiệp nay, công ty Việt Nam nên liên hệ với Thương vụ để nhờ tìm hiểu về sự tồn tại và tính hợp pháp của đối tác Hà lan cũng như rủi ro có thể xảy ra.

(Thương vụ thống kê một số vụ việc mà công ty Viêt nam đã thanh toán 1 phần hoặc toàn bộ tiền hàng mà phía công ty Hà lan cắt đứt liên hệ hoặc trì hoãn không giao hàng có trường hợp đên nay đã 1-2 năm)

Thương vụ xin gửi tên một số công ty Hà Lan đang có các vấn đề vướng mắc như nội dung nêu trên với các Công ty tại Việt Nam

SUGARPACK BV

RME trading BV

Massa Trading B.V

ĐỊA CHỈ THƯƠNG VỤ VIỆT NAM TẠI HÀ LAN

Vietnam Embassy in the Netherlands
   Trade Office 
Laan van Nieuw Oost Indie 261
2593 BR 's-Gravenhage
Tel :+31 70 3815594
Email: nl@moit.gov.vn

(nguồn Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan)./.